Nên lát sàn gỗ hay sàn nhựa

Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa | So sánh sàn nhựa và sàn gỗ.

Bạn đang băn khoăn không biết nên lát sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa cho công trình của mình?. Bài viết này sẽ phân tích so sánh ưu nhược điểm của 2 loại sàn trên từ: Tính thẩm mỹ, giá thành, độ bền… của từng loại sàn giúp bạn dễ dàng có được lựa chọn phù hợp hơn với nhu cầu của mình nhé!

I.So sánh sàn gỗ và sàn nhựa

Việc so sánh sàn gỗ và sàn nhựa dựa trên các yếu tố như: Độ bền, tính thẩm mỹ, lắp đặt như thế nào?, có thân thiện với người sử dụng không… Mỗi loại vật liệu sẽ có đặc tính riêng của nó điều này phụ thuộc vào cấu tạo. Ban có thể tham khảo thêm cấu tạo sàn nhựacấu tạo sàn gỗ công nghiệp để rõ hơn.

So sánh sàn gỗ và sàn nhựa

Bảng so sánh các tính năng sàn gỗ và sàn nhựa

a) Về độ bền

Về độ bền giữa sàn gỗ và sàn nhựa dựa trên các yếu tố sau:

 • Khả năng chống ẩm, chịu nước: Rõ ràng khả năng chịu ẩm, chịu nước của sàn nhựa hơn sàn gỗ. Bởi thành phần của sàn nhựa là: bột đá và nhựa. Là những chất gần như không hấp thụ nước. Tuy nhiên đối với điều kiện sử dụng bình thường thì sàn gỗ vẫn đáp ứng được về khả năng chịu nước tốt.
 • Khả năng chịu nhiệt: Sàn gỗ hay sàn nhựa đều tương đồng nhau. Với khả năng chống cháy ở mức độ vừa phải như mẩu tàn thuốc lá… Tuy nhiên do sàn gỗ thường có độ dày hơn sàn nhựa nên khi tiếp xúc với nguồn nhiệt thì sàn nhựa sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.
 • Khả năng chịu va đập: Gỗ công nghiệp có khả năng đàn hồi chịu lực tốt hơn sàn nhựa. Bởi cốt nhựa và bột đá cứng nhưng rất giòn. Nếu bạn vô tình rơi vật nặng xuống thì sàn nhựa có thể bị vỡ nứt lộ rõ khuyết điểm hơn sàn gỗ.
 • Khả năng chống chày xước bề mặt: Về khả năng này thì sàn gỗ sẽ tốt hơn sàn nhựa. Bởi sàn nhựa sử dụng công nghệ phủ lớp UV (lớp phủ Urethane) còn sàn gỗ là lớp Laminate kim loại sợi bề mặt ((có thể là ARALL (sợi aramid và nhôm) hoặc ALOR (nhôm và sợi hữu cơ)).

Về tổng thể thì sàn gỗ chắc chắn sẽ có độ bền nhỉnh hơn sàn nhựa. Tuy nhiên nếu trong môi trường ẩm ướt thì chưa chắc.

Nên lắp sàn gỗ hay sàn nhựa

b) Về tính thẩm mỹ và thân thiện với người sử dụng.

 • Tính thẩm mỹ

Từ màu sắc, kiểu vân thì sàn gỗ và sàn nhựa đều rất đẹp và đa dạng đáp ứng được mọi không gian nội thất.

Tuy nhiên ván gỗ công nghiệp còn có tính thẩm mỹ rất sang trọng và tinh tế. Bởi sở hữu công nghệ bề mặt EIR, ánh kim các vân gỗ đẹp mắt, sắc sảo. Sẽ khiến không gian của bạn trở nên đặc biệt và ấn tượng với người sử dụng.

Ngoài ra bạn muốn không gian có tính thẩm mỹ cao thì việc phối kết hợp màu sàn và nội thất là vô cùng quan trọng.

Hình ảnh so sánh sàn gỗ và sàn nhựa

 • Thân thiện với người sử dụng

Sàn gỗ có đặc tính của gỗ đông ấm hè mát. Người dùng không bị cảm giác lạnh chân, tốt cho sức khoẻ khi sử dụng sàn gỗ. Đặc biệt khi trong nhà có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó đối với những ngày thời tiết có độ ẩm cao (đặc biệt với thời tiết Nồm miền Bắc) thì sàn gỗ khô ráo sạch sẽ hơn sàn nhựa. Bởi khả năng hút ẩm của gỗ tốt hơn sàn nhựa.

Đây vừa là điểm mạnh nhưng cũng là yếu điểm của sàn gỗ so với sàn nhựa. Sàn nhựa có thể không giúp giữ ấm lòng bàn chân, không hút ẩm như sàn gỗ. Tuy nhiên nó rất ít khi bị phồng rộp.

Ngoài ra với không gian trần, tường, sàn trong nhà bạn chỗ nào cũng có bê tông, vôi vữa, cốt thép luôn mang đến sự lạnh lẽo. Việc sử dụng sàn gỗ giúp cân bằng yếu tố phong thuỷ sẽ giúp không gian trở nên ấm áp hơn.

Sàn gỗ giữ ấm lòng bàn chân hơn sàn nhựa

Những năm gần đây sàn gỗ công nghiệp đang dần “lên ngôi” và chiếm lĩnh thị trường. Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp mang lại vẻ đẹp sang trọng, gần gũi với thiên nhiên.

c) Lắp đặt, sửa chữa, khả năng tái sử dụng.

 • Lắp đặt:

Sàn gỗ và sàn nhựa: Thi công rất nhanh, có thể sử dụng được ngay sau khi lắp đặt.

Lưu ý: Đối với sàn nhựa vì nó rất mỏng (có độ dày từ 3mm – 7mm). Nên đòi hỏi cốt nền trước khi lắp đặt phải rất phẳng. Nếu không sẽ bị các hiện tượng sàn đi không chắc chân, bập bềnh.

Còn sàn gỗ thì khả năng thích ứng tốt hơn nên yêu cầu về cốt nền cũng sẽ không cần phải hoàn hảo như sàn nhựa.

 • Sửa chữa:

Đối với sàn nhựa và sàn gỗ: Thường ít mắc lỗi không phải sửa chữa nhiều. Nếu có lỗi thì việc sửa chữa đơn giản.

 • Khả năng tái sử dụng:

Khả năng tái sử dụng này chỉ có ở sàn gỗ là nhiều.

Còn sàn nhựa: Nếu là loại sàn nhựa dán keo thì không tái sử dụng được. Còn đối với sàn hèm khoá thì khả năng tái sử dụng thấp. Bởi phần hèm sẽ bị vỡ ( vì hèm khoá sàn nhựa khá mỏng).

Có nhiều trường hợp khách hàng chuyển nhà hoặc đổi mặt bằng cửa hàng, showroom. Thì sàn gỗ cũng sẽ được tháo lên vào lắp đặt ở nơi mới. Tuy nhiên những loại sàn gỗ này thường là sàn cao cấp.

d) Về giá thành

Về giá thành sản phẩm: Với chất lượng tương đồng thì sàn gỗ công nghiệp sẽ có giá nhỉnh hơn và sàn nhựa một chút. Tuy nhiên thì “tiền nào của nấy” không phải tự nhiên sàn gỗ lại có giá cao hơn sàn nhựa.

Giá sàn gỗ công nghiệp loại trung bình giá khoảng: 300.000đ/1m2.

Giá sàn nhựa loại trung bình giá khoảng: 250.000đ/1m2.

II. Vậy nên lát sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa cho công trình của mình.

Qua phần so sánh sàn gỗ và sàn nhựa ở trên chắc hẳn phần nào bạn đã có được câu trả lời cho mình. Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa?

Việc đưa ra lựa chọn loại vật liệu nào tuỳ thuộc vào sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng cá nhân của từng người.

Bất kể là sàn gỗ hay sàn gạch, muốn đẹp thì bạn phải biết phối chung với nội thất và không gian.

Một số tư vấn dành riêng cho bạn như:

 • Bạn muốn tiết kiệm chi phí, xài nước thả ga thì sàn nhựa là sự lựa chọn lý tưởng.
 • Sàn nhựa thì có thể lắp đặt ở nhiều vị trí kể cả những khu vực ẩm ướt nhất. Ngoại trừ những khu vực có mật độ đi lại cao, có nhiều đồ nội thất nặng.
 • Sàn gỗ thì ngược lại có thể lắp đặt ở những nơi mật độ đi lại cao như: sảnh, trung tâm thương mại… chịu được các đồ nội thất nặng. Tuy nhiên những khu vực ẩm ướt như vệ sinh, bếp thì không nên.

Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa

 • Còn nếu bạn muốn có không gian thân thiện, thẩm mỹ, độ bền cao thì sàn gỗ sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn sàn nhựa.
 • Sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa chủ yếu lắp đặt ở các khu vực trong nhà còn ngoài trời thì không nên sử dụng.
 • Trong một số trường hợp bạn muốn sửa nhà thì sử dụng sàn gỗ hay sàn nhựa đều sẽ dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ hơn.
 • Ngoài ra bạn có thể kết hợp giữa sàn gỗ và nhựa theo từng khu vực một cách hợp lý.

Mặt bằng chung thì sàn gỗ chịu ẩm và chịu nước kém hơn sàn nhựa. Nhưng vẫn có 1 số loại cao cấp đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu của bạn. Để được tư vấn lựa chọn loại sàn gỗ sàn nhựa phù hợp nhất đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 02466 505 606 hoặc 08860 505 606

Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *