【Cấu Tạo Sàn Gỗ Công Nghiệp】 – CÁC YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ MỘT LOẠI SÀN TỐT.

Theo thống kê tính đến đầu năm 2021 trên thị trường có khoảng 500 thương hiệu sàn gỗ. Với đủ các kiểu dáng kích thước, màu sắc, chất liệu khác nhau. Là người đã từng đi tìm cho mình một loại sàn gỗ phù hợp. Hiểu được cảm nhận khách hàng sẽ cảm thấy bị “rối loạn” không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho mình. Để giải quyết vấn đề này chúng ta hay cùng tìm hiều về cấu tạo sàn gỗ công nghiệp một cách chi tiết để biết cách lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp gồm 5 phần:

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp – Lớp bề mặt sàn:

 • Tác dụng của lớp bề mặt:

Chống xước, chống ẩm, kháng khuẩn. Chống cháy, chống phai màu do hóa chất tẩy rửa và tia cực tím. Yếu tố quan trọng nhất của phần bề mặt này là: tiêu chuẩn chống xước – chống mài mòn AC.

Đối với sàn gỗ công nghiệp thì lớp bề mặt này là: Laminate (Oxit Nhôm). Chứ không phải là Melamine như một số bạn thường nhầm với các loại gỗ làm nội thất.

 • Các loại bề mặt:

Trên thị trường có 5 loại bề mặt chính mỗi loại có một tính năng riêng

– Bề mặt Nhẵn bóng kính: Loại này phổ biến nhất vào những năm 2008 – 2010. Với ưu điểm bề mặt sàn lúc nào cũng sáng bóng như mới, ít bám bụi. Dành cho bác nào không muốn lau nhà nhiều! Ưu điểm bề mặt bóng mới này cũng chính là nhược điểm bởi loại bề mặt này vết xước sẽ rất dễ lộ nếu vô tình kéo vật nặng làm xước. Bên cạnh đó bề mặt nhẵn trơn trượt ít ma sát sẽ khá bất tiện đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Kết luận bề mặt sàn này phù hợp với các không gian sử dụng, đi lại ít như phòng thờ, phòng ngủ.

sàn gỗ grandee 504

Hình ảnh minh họa

– Bề mặt Nhẵn bóng mờ: Dòng này tương tự như bóng kính. Về độ bóng kém hơn một chút. Tuy nhiên loại này càng sử dụng càng bóng. Về bề mặt không quá mịn như dòng bóng kính nên sẽ tăng khả năng ma sát hơn, Tránh trơn trượt. Loại này độ chống xước bề mặt đạt tiêu chuẩn AC3-AC4.

Sàn gỗ timb 1104 sàn gỗ timb 1103-1

Hình ảnh minh họa

– Bề mặt Sần bóng lụa: Loại này được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây bề mặt nhám vừa phải. Đáp ứng được đa phần về tính thẩm mỹ cũng như độ bền. Loại này độ chống xước bề mặt đạt tiêu chuẩn AC4-AC5.

Sàn gỗ bandi d3455

Hình ảnh minh họa

– Sần nhám: Loại này thường ở các dòng sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu cao cấp. Bề mặt sàn rất lì các bạn sử dụng có thể kéo bàn, kéo ghế thoải mái mà không sợ bị xước. Độ chống xước dòng cao cấp này thường là: AC5 – AC6

Sàn gỗ RAINFOREST IR-AS-515V

Hình ảnh minh họa

– Sần theo vân (EIR): Bề mặt sàn là dòng cao cấp nhất trên thị trường hiện tại. Bề mặt sần theo lớp giấy tạo vân mạng lại cảm giác chân thật. Độ chống xước bề mặt đạt AC5-AC6.

 

Hình ảnh minh họa

Sàn gỗ jawa titanium eir 955 indonesia

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp – Lớp giấy tạo vân gỗ sàn

Lớp giấy tạo vân gỗ là yếu tố quyết định về:

 • Màu Sắc như: vàng, đỏ, nâu, ghi…
 • Kiểu Vân Gỗ như: Vân trơn, Vân xoáy, Vân tự nhiên: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ hương…

cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Trên thị trường thì lớp vân giấy này có 2 loại là: sử dụng công nghệ in 2D hoặc 3D. Lớp này được làm từ nhựa ép nén ở nhiệt độ 220 độ C và áp lực cao dưới lớp Oxit nóng chảy làm bám chặt vào lớp cốt gỗ. Giúp cho bề mặt Laminate luôn bền màu và vân gỗ tự nhiên cân bằng ổn định.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp – Lớp cốt gỗ sàn:

Cốt gỗ là phần quan trọng nhất quyết định độ bền của sàn gỗ công nghiệp. Khả năng chống ẩm, chịu nước, không cong vênh, mối mọt của sàn đều phụ thuộc vào cốt gỗ.

Có rất nhiều khách hàng hay nhầm lẫn giữa cốt gỗ dùng để sản xuất đồ dùng nội thất (giường tủ, bàn ghế, kệ giá…)  và cốt gỗ để sản xuất sàn gỗ công nghiệp. Để làm rõ vấn đề này chúng tôi xin gửi đến bạn qua một bài viết khác.

Trở lại vấn đề chính đối với sản xuất sàn gỗ công nghiệp thì cốt gỗ có 2 loại cốt gỗ chính là:

Cốt gỗ HDF (Hight Density Fibreboard)

Là ván sợi mật độ cao có tỷ trọng khoảng 850kg/m3. Mật độ và tỷ trọng cao hơn nhiều so với các dòng gỗ MDF, MCF… dùng trong làm đồ nội thất.

Với cấu tạo gỗ HDF

 • Gỗ rừng trồng tự nhiên 80-85%.
 • Keo liên kết.
 • Các chất phụ gia khác như: Bột đá, Oxit nhôm, Oxit đồng. Thành phần phụ gia này quyết định màu sắc của cốt gỗ: Xanh hoặc vàng, nâu.

cấu tạo sàn gỗ công nghiệp - cốt gỗ xanh cấu tạo sàn gỗ công nghiệp - sàn gỗ cốt đen, sàn gỗ cdf

Hiện nay các loại sàn gỗ công nghiệp tại thị trường Việt Nam đến 90% sử dụng cốt gỗ HDF:

 • Đối với các dòng phổ thông giá rẻ: Tỷ trọng cốt gỗ khoảng 650-750kg/m3. Và độ trương nở sau 24h ngâm nước ≤12 ± 2%.
 • Cao cấp hơn là dòng nhập khẩu cốt gỗ hoặc nhập khẩu trực tiếp: Tỷ trong khoảng 850kg/m3. Và độ trương nở sau 24h ngâm ≤4 ± 2%.

Cốt gỗ xanh HDF nhập khẩu Cốt gỗ nhập khẩu

Cốt gỗ CDF (Compact Doblity Fienameboard).

Là ván sợi mật độ cao với mật độ 950-1000 kg/m3. Có khả năng chịu nước chống ẩm tốt nhất thị trường, thời gian sử dụng dài hạn. Xem chi tiết sàn gỗ CDF tại đây!

Cốt gỗ CDF là dòng mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2019 thuộc phân khúc cao cấp. Chủ yếu là hàng nhập khẩu. Số lượng sử dụng cũng không nhiều nên chúng ta thường ít gặp.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp – Lớp đế sàn:

Ép nhiệt cao kết chặt dưới phần cốt gỗ. Có tác dụng cân bằng giữ phẳng và chống ẩm, tạo thành lớp đáy cân mặt dưới so với lớp mặt trên giữ cho tấm ván luôn phẳng.

Phần đế có 2 loại trên thị trường:

 • Đế sử dụng bằng sơn: Loại này chủ yếu có ở các dòng sàn gỗ giá rẻ.
 • Đế nhựa phíp (nhựa bakelite): Loại này được sử dụng cho các dòng sàn gỗ tầm trung và cao cấp.

Thực chất thì phần đế sàn này cũng không quá quan trọng. Bởi trong quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ luôn có một lớp xốp lót hoặc cao su ở dưới rồi.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp – Hèm khóa sàn:

Là phần dùng để kết nôi các tấm ván lại với nhau. Hèm khóa tốt sẽ thỏa mãn được các tiêu chí như:

 • Liên kết chắc chắn các tấm ván sàn không bị trôi hèm.
 • Hèm khít khi đổ nước ở bên trên mặt sàn thì nước không ngấm xuống dưới.
 • Hèm khóa tốt khi đi lại trên nền sàn sẽ êm. Không tạo ra tiếng kêu. Tuy nhiên trên thực tế thì nó còn phụ thuộc vào cốt nền rất nhiều. Hầu hết các công trình tại Việt Nam không đặt được tiêu chuẩn về cốt nền. (Tiêu chuẩn xây dựng Châu Âu là: mặt nền dài 2m các điểm lồi lõm không được quá 2mm).

Dưới đây là 5 kiểu hèm khóa thường được sử dụng: Single Click, Double Click, Arc Click, Valingse, Uniclic. Mỗi một kiểu hèm khóa sẽ phù hợp với độ dày của từng loại ván sàn. Hoặc phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng.

cấu tạo sàn gỗ công nghiệp phần hèm khóa

 

Qua những thông tin chi tiết về cấu tạo sàn gỗ công nghiệp mà chúng tôi chia sẻ. Bạn đã có cách nhìn cụ thể hơn và đưa ra được quyết định lựa chọn loại sàn gỗ phù hợp với mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

Các bài viết tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *