lát sàn gỗ theo chiều nào

Lát sàn gỗ theo chiều nào – hướng nào? | Các nguyên tắc lát sàn gỗ đúng chiều.

Nên lát sàn gỗ theo chiều nào là câu hỏi nhiều bạn đang băn khoăn khi lắp đặt sàn gỗ.

Để việc lát sàn gỗ đạt tính thẩm mỹ ngoài việc:

Thì việc tiếp theo là lựa chọn lát sàn gỗ theo chiều nào của phòng là điều vô cùng quan trọng. Việc lát theo chiều – hướng nào phụ thuộc vào sở thích và cá nhân của từng người. Tuy nhiên nếu lựa chọn không hợp lý nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của công trình.

Có một số nguyên tắc lát sàn gỗ trong việc lựa chọn chiều – hướng lát sàn gỗ mà bạn cần lưu ý. Như nguồn sáng, lát chiều dọc – ngang hay chéo. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được chiều – hướng lát sàn gỗ phù hợp với diện tích phòng của mình.

Nên lát sàn gỗ theo chiều nào?

a) Theo chiều dọc/ chiều dài của phòng.

Lát sàn gỗ theo chiều dọc phòng

  • Thông thường sàn gỗ được lát theo kiểu thẳng. Để có được vẻ ngoài này, các tấm ván được lắp song song với nhau dọc theo chiều dài căn phòng của bạn. Đây là hướng lắp đặt tối ưu nhất. Và được sử dụng nhiều nhất từ xưa đến nay.
  • Phù hợp với mọi phong cách thiết kế. Từ cổ điển đến hiện đại. Lát thẳng/dọc giúp kéo dài diện mạo của căn phòng.
  • Tổng thể là trong cả ngôi nhà, nếu bạn chạy một đường thẳng theo chiều dọc từ cửa trước ra sau. Nó sẽ làm cho hành lang của bạn có vẻ dài hơn. Trái ngược với một đường ngang trông giống như một cái thang.
  • Đặc biệt đối với các căn nhà phố, nhà ống, liền kề: Ván gỗ chạy dọc từ cửa trước, thẳng ra sau nhà, vuông góc với mặt tiền. Xuyên suốt con đường vào nhà từ phía sau.

Hướng lát sàn gỗ dọc ngang

Lưu ý: Bạn nên tránh việc xoay sàn gỗ của bạn theo các hướng khác nhau trong các phòng khác nhau. Mặc dù điều này có thể tạo sự thích thú, mới lạ. Nhưng nó làm cho một ngôi nhà trông như bị cắt nhỏ. Và tốn nhiều công hơn để lắp đặt. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ và không gian mở.

b) Theo chiều ngang/ chiều rộng của phòng.

Nếu phòng của bạn hẹp. Bạn có thể chọn lát sàn theo chiều ngang. Điều này làm cho không gian có vẻ rộng hơn so với thực tế. Việc lắp đặt sàn theo chiều ngang sẽ thu hút ánh nhìn từ bên này sang bên kia. Tạo ra cảm giác rộng hơn về không gian.

Lát sàn gỗ theo chiều ngang phòng

c) Theo hướng chéo phòng.

Lát sàn gỗ theo hướng chéo phòng

  • Lát sàn theo đường chéo tạo thêm sự thú vị cho căn phòng. Việc lắp đặt  sàn gỗ theo đường chéo có thể có tác động trực quan to lớn đến diện mạo của căn phòng. Làm cho không gian có cảm giác rộng hơn và dài hơn.
  • Khi mới nhìn lần đầu thì thực sự thất kiểu lắp đặt này rất ấn tượng và đẹp. Tuy nhiên trên thực tế khi sử dụng nhiều khách hàng phản hồi rằng: “Kiểu lắp đặt này sẽ tạo cảm giác không gian bị méo mó, giảm khả năng định hướng”.
  • Kiểu lát chéo này chỉ phù hợp đối với không gian nhỏ. Hoặc khi lắp đặt cần tạo viền bo làm điểm nhấn.
Lát sàn theo đường chéo

Bo viền khi lát sàn chéo phòng tạo điểm nhấn

d) Chọn chiều – hướng theo – Nguồn sáng

Phần trên là 3 chiều – hướng theo phòng. Ngoài ra bạn nên kết hợp thêm với chiều của nguồn sáng trong một số trường hợp để đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

  • Một trong những yếu tố cần xem xét khi bạn lắp đặt sàn gỗ là nguồn sáng của bạn. Nếu căn phòng của bạn có nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn có thể cân nhắc việc chạy ván dọc theo hướng của ánh sáng.
  • Bởi vì nếu ván của bạn chạy vuông góc với nguồn sáng, ánh sáng sẽ chạy qua từng khớp riêng lẻ và bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào về chiều cao của ván sẽ hiển thị. Tạo ra một bóng nhỏ. Chạy các tấm ván gỗ của bạn theo cùng hướng với nguồn sáng sẽ loại bỏ vấn đề này và dẫn đến sàn nhà trông đẹp hơn.

Chọn chiều lát sàn gỗ theo nguồn sáng

Việc chọn hướng lắp sàn gỗ theo nguồn sáng tự nhiên chỉ là yếu tố để kết hợp. Bởi trên thực tế rất nhiều công trình nguồn sáng tự nhiên không có hoặc không được như ý.

Để giải đáp thêm thắc mắc của bạn về “Chiều – Hướng lát sàn gỗ”. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 02466 505 606 – 0886 505 606 để nhận tư vấn trực tiếp!

Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *