cac-loai-go-cong-nghiep

Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp.

Cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp.

Như các bạn đã biết hiện nay nhu cầu sử dụng gỗ công nghiệp ngày càng gia tăng. Bên cạnh sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì trên thị trường đã có rất nhiều loại gỗ công nghiệp. Mỗi loại sẽ có những công dụng khác nhau, độ bền khác nhau.

 1. GỖ CÔNG NGHIỆP MFC (Melamine Face Chipboard)

Loại gỗ này được tạo nên từ gỗ rừng trồng, mùn cưa, gỗ dăm, các loại gỗ tạp của các loại cây ngắn ngày như  cây keo, bạch đàn, cao su… Gỗ sẽ được băm nhỏ kết hợp với keo và ép lại với nhau thành tấm trên bền mặt sẽ được phủ một lớp Melamine nhằm mục đích trống xước, chống ẩm.

phân biệt các loại gỗ công nghiệp

Trong quá trình sản xuất loại gỗ này có sử dụng đến “keo” để liên kết các thành phần gỗ. Trong keo này có chứa Formaldehyde (HCHO). Là chất gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp, da… Có thể các bạn đã từng tiếp xúc với những sản phẩm nội thất có sử dụng loại gỗ này khi mới mua về thấy có mùi sốc, hăng cay mắt đó là do Formaldehyde chưa bốc hơi hết.

Loại gỗ này được sử dụng để sản xuất bàn ghế các đồ nội thất văn phòng có giá thành rất rẻ nhưng độ bền không cao.

 1. GỖ CÔNG NGHIỆP MDF (Medium-density fibreboard)

Gỗ MDF Medium-density fibreboard có nghĩa là gỗ ép dạng sợi với mật độ trung bình.

Được sản xuất từ các loại gỗ cứng hoặc gỗ mềm. Với lực ép lớn và nhiệt độ cao để nước bốc hơi và keo gắn kết các sợi gỗ lại thành khối. Qua quy trình sản xuất sẽ cho ra sản phẩm MDF với các tính năng tốt gần bằng gỗ tự nhiên. Đối với gỗ MDF có một số ưu nhược điểm sau:

 • Ưu điểm:

+ Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
+ Bề mặt láng mịn dễ sơn phủ.

+ Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.

 • Nhược điểm:

+ Khả năng chịu nước kém.

+ Gỗ không có tính đàn hồi cao.

 

cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp

 1. GỖ CÔNG NGHIỆP HDF (High-Density Fiberboard)
 • Gỗ HDF High-Density Fiberboard có nghĩa là gỗ ép dạng bột nhỏ với mật độ cao. Nguyên liệu để sản xuất loại gỗ này cao cấp hơn MFC và MDF dung gỗ tự nhiên 85%. Quy trình sản xuất loại gỗ này sử dụng công nghệ cao. Gỗ được sấy trong môi trường 1000 – 2000 độ C.  Lực ép lớn từ 850-900kg/cm2. Qua quy trình sản xuất thì loại gỗ này ngoài chất lượng tốt như gỗ tự nhiên.
 • Loại gỗ HDF này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng vì đã loại bỏ đi hết  Formaldehyde do nhiệt độ sấy cao và đặt tiêu chuẩn E1, E0.
 • Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao.
 • Bên trong ván HDF là bột gỗ tự nhiên được sấy khô. Phụ gia chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.
 • Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất
 • Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.

phân biệt các loại gỗ công nghiệp

– Độ cứng cao

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để có được sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin dùng sản phẩm của Hanasan.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *